CON SINH SAU LY HÔN ĐƯỢC COI LÀ CON CHUNG KHI NÀO?

CON SINH SAU LY HÔN ĐƯỢC COI LÀ CON CHUNG KHI NÀO?

By admin - Tháng Mười 18, 2021

MAI PHONG LAWFIRM-  Con sau ly hôn được coi là con chung khi nào?

Tại Điều 88 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định con sinh ra được xem là con chung của vợ chồng trong những trường hợp sau :

  • Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng;
  • Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân;
  • Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng ;
  • Con sinh ra trong trường hợp mang thai hộ vì mục đích nhân tạo là con chung của vợ chồng nhờ mang thai hộ kể từ thời điểm con được sinh ra. (Điều 94 Luật Hôn nhân và gia đình 2014)

Nhiều người sẽ thắc mắc con sinh ra sau 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân chưa chắc là con của người chồng. Trong trường hợp người vợ sau ly hôn đã kết hôn với người khác hoặc có mối quan hệ với người khác dẫn đến có thai và sinh con trong 300 ngày thì sao? Trường hợp này cũng được quy định tại Điều 88 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, theo đó nếu cha hoặc mẹ không thừa nhận con thì có thể đưa ra chứng cứ (giám định ADN) và yêu cầu Tòa án xác định.

Như vậy, con sinh ra sau ly hôn vẫn được coi là con chung nếu thời gian sinh không quá 300 ngày kể từ ngày bản án ly hôn của Tòa án chính thức có hiệu lực và khi đăng ký khai sinh cho người con, Ủy ban nhân dân sẽ chỉ chấp nhận người chồng trong thời kỳ ly hôn là cha của đứa trẻ. Trong trường hợp có căn cứ cho rằng người con không phải là con chung của hai vợ chồng trước khi ly hôn thì người mẹ hoặc người cha có thể yêu cầu Tòa án xác nhận về việc không thừa nhận cha cho con.

Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên lạc với Luật Mai Phong để được hướng dẫn chi tiết.
—————————- 
CÔNG TY LUẬT TNHH MAI PHONG
Trụ sở chính: Số nhà 202, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội 
VPGD : Phòng 205 Tòa nhà A6B Khu Đô Thị Mới Nam Trung Yên – Trung Hoà – Cầu Giấy – Hà Nội
Websibte: www.kienthucphapluat.vn
Email:luatsumaiphong@gmail.com
Tel: (04) 62. 810. 711- Fax : (04) 62. 810. 722 – Hotline:097. 420. 6766

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *