Cố ý lây truyền HIV cho người khác bị xử phạt như thế nào?

Cố ý lây truyền HIV cho người khác bị xử phạt như thế nào?

By admin - Tháng Mười Một 21, 2018

Khách hàng có hỏi một câu như sau: Bạn thân em có tâm sự là đợt vừa rồi đi khám thì biết bản thân bị HIV. Trước đó bạn đó có quan hệ với người yêu. Vậy bạn gái đó có phải chịu trách nhiệm gì không?

Luật sư tư vấn:

Điều 148 Bộ luật hình sự 2015 có quy định về tội lây truyền HIV cho người khác như sau:

“1.Người nào biết mình bị nhiễm HIV mà cố ý lây truyền HIV cho người khác, trừ trường hợp nạn nhân đã biết về tình trạng nhiễm HIV của người bị HIV và tự nguyện quan hệ tình dục, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Đối với 02 người trở lên;

b) Đối với người dưới 18 tuổi;

c) Đối với phụ nữ mà biết là có thai;

d) Đối với thầy thuốc hoặc nhân viên y tế trực tiếp chữa bệnh cho mình;

đ) Đối với người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.”

Nếu bạn gái này biết mình bị HIV mà vẫn quan hệ với bạn của bạn thì hành vi này là hành vi nguy hiểm cho xã hội, biết rõ mình bị HIV nhưng vẫn cố tình lây truyền cho người khác nên có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 148 Bộ luật hình sự 2015.

Khoản 1 Điều 2 Luật tố cáo 2011 quy định :

“1.Tố cáo là việc công dân theo thủ tục do Luật này quy định báo cho cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền biết về hành vi vi phạm pháp luật của bất cứ cơ quan, tổ chức, cá nhân nào gây thiệt hại hoặc đe dọa gây thiệt hại lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, cơ quan, tổ chức.”

Từ điều khoản trên ta thấy, là công dân khi thấy hành vi vi phạm pháp luật, bạn hoàn toàn có thể làm đơn tố cáo về hành vi này tới cơ quan công an để được xem xét và ngăn chặn hành vi này tiếp diễn. Bạn nữ trong trường hợp này có thể bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *