CÓ THỂ XÂY NHÀ TRÊN ĐẤT NÔNG NGHIỆP KHÔNG?

CÓ THỂ XÂY NHÀ TRÊN ĐẤT NÔNG NGHIỆP KHÔNG?

By admin - Tháng Năm 25, 2021

MAI PHONG LAWFIRM-  Có thể xây nhà trên đất nông nghiệp hay không?

 Xây nhà ở trên đất nông nghiệp được không?

Theo quy định tại Điều 6.1, Luật Đất đai năm 2013 về nguyên tắc sử dụng đất: “Đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và đúng mục đích sử dụng đất.”

Điều 170.1, Luật Đất đai năm 2013 quy định về Nghĩa vụ chung của người sử dụng đất: “Sử dụng đất đúng mục đích, đúng ranh giới thửa đất, đúng quy định về sử dụng độ sâu trong lòng đất và chiều cao trên không, bảo vệ các công trình công cộng trong lòng đất và tuân theo các quy định khác của pháp luật có liên quan.”

Đối chiếu với quy định tại Luật Đất đai năm 2013, đất nông nghiệp không có mục đích để ở. Do đó, người sử dụng đất không được xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp.

 Xây nhà trên đất nông nghiệp bị xử phạt như thế nào?

Theo quy định tại Điều 57.1d, Luật Đất đai năm 2013 về trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất thì “Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp” phải được sự cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. 

Căn cứ vào quy định tại Điều 9, 10 và 11 Nghị định 91/2019/NĐ-CP năm 2019 của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực đất đai thì hành vi tự ý chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép sẽ bị xử phạt. Tùy vào loại đất, diện tích vi phạm và đối tượng thực hiện hành vi vi phạm (là tổ chức hoặc cá nhân) mà mức phạt có thể dao động từ 03 triệu đồng đến 01 tỷ đồng.

Làm thế nào để được xây nhà trên đất nông nghiệp?

Trường hợp người sử dụng đất được công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp và muốn xây dựng nhà để ở trên diện tích đất này, thì trước tiên phải thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở (hay thực tế còn gọi là đất thổ cư).

Theo đó, theo quy định tại Điều 57.1d Luật Đất đai 2013 thì nếu người sử dụng đất muốn chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở thì phải được cơ quan có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích theo quy định của pháp luật.

Thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng đất thực hiện như sau:

Người sử dụng đất nộp hồ sơ xin phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở đến Sở Tài nguyên và Môi trường (hoặc Văn phòng đăng ký đất đai) (nơi có đất) để được giải quyết theo thẩm quyền.

Khi chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở, người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; chế độ sử dụng đất, quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất được áp dụng theo loại đất ở sau khi được chuyển mục đích sử dụng.

Sau khi đã chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở, thì người sử dụng đất có thể tiến hành xây dựng nhà ở trên diện tích đất đã chuyển mục đích sử dụng.

Tóm lại, để có thể xây nhà trên đất nông nghiệp, người chủ sử dụng đất phải thực hiện thủ tục chuyển đổi quyền sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ơ.

Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên lạc với Luật Mai Phong để được hướng dẫn chi tiết.
—————————- 
CÔNG TY LUẬT TNHH MAI PHONG
Trụ sở chính: Số nhà 202, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội 
VPGD : Phòng 205 Tòa nhà A6B Khu Đô Thị Mới Nam Trung Yên – Trung Hoà – Cầu Giấy – Hà Nội
Websibte: www.kienthucphapluat.vn
Email:luatsumaiphong@gmail.com
Tel: (04) 62. 810. 711- Fax : (04) 62. 810. 722 – Hotline:097. 420. 6766

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *