CÓ ĐƯỢC MẮC ĐƯỜNG DÂY TẢI ĐIỆN NGANG QUA NHÀ HÀNG XÓM KHÔNG?

CÓ ĐƯỢC MẮC ĐƯỜNG DÂY TẢI ĐIỆN NGANG QUA NHÀ HÀNG XÓM KHÔNG?

By admin - Tháng Bảy 29, 2021

MAI PHONG LAWFIRM- Có được mắc đường dây tải điện ngang qua nhà hàng xóm không?

Bất động sản liền kề được định nghĩa là bất động sản cùng loại, sát nhau và giữa chúng tồn tại một ranh giới phân cách về địa lí cũng như về pháp lý.

Căn cứ khoản 1 Điều 175 BLDS 2015 quy định về ranh giới giữa các bất động sản liền kề:

Điều 175. Ranh giới giữa các bất động sản

1. Ranh giới giữa các bất động sản liền kề được xác định theo thỏa thuận; hoặc theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền

Ranh giới cũng có thể được xác định theo tập quán hoặc theo ranh giới đã tồn tại từ 30 năm trở lên mà không có tranh chấp.

Không được lấn, chiếm, thay đổi mốc giới ngăn cách, kể cả trường hợp ranh giới là kênh, mương, hào, rãnh, bờ ruộng. Mọi chủ thể có nghĩa vụ tôn trọng, duy trì ranh giới chung.

Theo đó ranh giới giữa các bất động sản liền kề được xác định theo thỏa thuận; hoặc theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Cũng có thể được xác định theo tập quán; hoặc theo ranh giới đã tồn tại từ 30 năm trở lên mà không có tranh chấp.

Bất động sản liền kề là một trong những tài sản của chủ sở hữu được pháp luật dân sự quy định và bảo đảm quyền cho chủ sở hữu. Mục đích của việc thực hiện quyền đối với bất động sản liền kề nhằm phục vụ cho việc khai thác bất động sản nhất định. Các bất động sản là các tài sản cố định; không di chuyển được và phục vụ trực tiếp đời sống sinh hoạt hàng ngày của con người. Nhiều bất động sản bị vây bọc muốn đi ra đường, ngõ chung thì buộc phải đi qua nhà của người khác. Như vậy, để có thể sinh sống trên 1 bất động sản bị vây bọc thì các chủ sở hữu, người sinh sống trên bất động sản này phải được đi qua lối đi trên bất động sản liền kề với mình. Và có thể đi qua bất động sản liền kề với bất động sản chịu hưởng quyền, thải nước sinh hoạt, chạy đường dây điện.

Căn cứ Điều 255 Bộ Luật dân sự 2015:

Điều 255. Mắc đường dây tải điện, thông tin liên lạc qua bất động sản khác.

Chủ sở hữu bất động sản có quyền mắc đường dây tải điện, thông tin liên lạc qua bất động sản của các chủ sở hữu khác một cách hợp lý, nhưng phải bảo đảm an toàn và thuận tiện cho các chủ sở hữu đó; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường

Việc mắc đường dây tải điện; thông tin liên lạc qua bất động sản khác bao gồm các nội dung :

– Một là , mắc đường dây tải điện; thông tin liên lạc phải hợp lý như chi phí cho việc lắp đặt thiết bị thấp nhất nhưng phải giảm mức ảnh hưởng tối đa hoặc tránh gây thiệt hại cho chủ sở hữu bất động sản liền kề .

– Hai là, bảo đảm an toàn, thuận tiện cho sinh hoạt của chủ sở hữu bất động sản liền kề .

– Ba là, chủ sở hữu bất động sản cần mắc đường dây tải điện , thông tin liên lạc phải bồi thường; nếu việc mắc đường dây tải điện, thông tin liên lạc gây thiệt hại cho chủ sở hữu bất động sản liền kề

Theo quy định tại Điều 174 BLDS 2015 về Nghĩa vụ tôn trọng quy tắc xây dựng thì:

“Khi xây dựng công trình, chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản phải tuân theo pháp luật về xây dựng, bảo đảm an toàn, không được xây vượt quá độ cao, khoảng cách mà pháp luật về xây dựng quy định và không được xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu, người có quyền khác đối với tài sản là bất động sản liền kề và xung quanh”

Dựa theo quy định trên thì chủ sở hữu đường dây tải điện có quyền sử dụng bất động sản liền kề thuộc sở hữu của người khác để bảo đảm các nhu cầu của mình. Tuy nhiên phải đáp ứng đủ các điều kiện mà chúng tôi vừa nêu trên: đảm bảo độ cao an toàn; không được gây thiệt hại cho chủ sở hữu của bất động sản liền kề,…

Như vậy, với việc quy định của pháp luật ở trên đây; thì pháp luật cho phép chủ nhà có quyền mắc đường dây tải điện, thông tin liên lạc qua bất động sản của nhà hàng xóm một cách hợp lý. Nhưng khi thực hiện việc mắc dây tải điện đó; thì chủ nhà cần phải đảm bảo an toàn và thuận tiện cho các chủ sở hữu bất động sản liền kề; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường.

Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên lạc với Luật Mai Phong để được hướng dẫn chi tiết.
—————————- 
CÔNG TY LUẬT TNHH MAI PHONG
Trụ sở chính: Số nhà 202, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội 
VPGD : Phòng 205 Tòa nhà A6B Khu Đô Thị Mới Nam Trung Yên – Trung Hoà – Cầu Giấy – Hà Nội
Websibte: www.kienthucphapluat.vn
Email:luatsumaiphong@gmail.com
Tel: (04) 62. 810. 711- Fax : (04) 62. 810. 722 – Hotline:097. 420. 6766

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.