Bố mẹ ngược đãi con cái bị xử phạt như thế nào ?

Bố mẹ ngược đãi con cái bị xử phạt như thế nào ?

By admin - Tháng Mười 17, 2018

Một khách hàng có hỏi một câu như sau: Hàng xóm nhà em có một đứa bé thường xuyên bị bố dùng roi đánh đập, trên người có nhiều vết bầm tím. Nhiều lần vợ chồng em sang can ngăn nhưng chỉ nhận lại được câu: tôi dạy con tôi anh chị đừng có xen vào. Vậy luật sư cho em hỏi trường hợp này người bố có bị phạt gì không. Em cảm ơn.

Luật sư tư vấn:

Pháp luật hiện hành quy định với các hành vi đánh đập, hành hạ, ngược đãi con cái sẽ bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự. Cụ thể như sau:
– Đối với xử phạt hành chính:
Ngay khi bố mẹ có hành vi ngược đãi, đánh đập con cái, các cơ quan có thẩm quyền giải quyết cần phát hiện kịp thời, giúp đỡ, giải quyết. Trong trường hợp lần đầu vi phạm, hậu quả xảy ra với cháu bé còn chưa nghiêm trọng thì bố mẹ cháu sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại các Điều 49, 50 và 51 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng và chữa cháy; phòng chống bạo lực gia đình.
Theo quy định này, bố mẹ có hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của con sẽ bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.500.000 đồng; bố mẹ có hành vi xâm hại sức khỏe của con; hành hạ, ngược đãi con sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng. Việc áp dụng các mức phạt tiền cũng phụ thuộc vào cách thức thực hiện hành vi vi phạm. Ngoài phạt tiền, bố mẹ còn phải thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả là buộc xin lỗi công khai.
– Đối với truy cứu trách nhiệm hình sự:
Theo khoản 1 Điều 185 Bộ luật hình sự 2015 quy định về tội ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình, cụ thể:
“1. Người nào đối xử tồi tệ hoặc có hành vi bạo lực xâm phạm thân thể ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình thuộc một trong những trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:a) Thường xuyên làm cho nạn nhân bị đau đớn về thể xác, tinh thần;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.”

Do đó, tùy theo tính chất nghiêm trọng của vụ việc mà người hàng xóm của bạn sẽ bị phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội ngược đãi, hành hạ con mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *