AI CHỊU TRÁCH NHIỆM KHI SÚC VẬT THẢ RÔNG GÂY TAI NẠN?

AI CHỊU TRÁCH NHIỆM KHI SÚC VẬT THẢ RÔNG GÂY TAI NẠN?

By admin - Tháng Chín 20, 2019

Tôi có một câu hỏi cần tư vấn như sau:

Tôi đang đi xe máy trên đường, thì có 1 con chó  chạy ngang qua đường làm tôi không phanh kịp và đâm trúng con chó làm con chó bị chết, còn tôi thì ngã nhưng chỉ bị xây xước nhẹ. Chủ nhận con chó từ trong quán chạy ra làm ầm lên, khóc lóc rồi bố mẹ cô ấy cũng chạy ra bắt tôi phải đền tiền. Họ nói đây là giống chó đắt tiền và bắt tôi phải đền bù 5 triệu. Trước sức ép của họ tôi rút toàn bộ tiền trong ví ra khoảng hơn 3 triệu để đền bù cho họ. Sau đó, tôi rời đi. Vậy trường hợp này họ yêu cầu tôi đền bù như thế có đúng không?Kết quả hình ảnh cho súc vật gây tai nạn

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi thông tin tư vấn đến Luật Mai Phong, với thông tin bạn cung cấp chúng tôi xin tư vấn như sau:

Khoản 2 Điều 35 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định không được thả rông súc vật trên dường bộ. Đồng thời, tại Điều 34 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định: Điều 34. Người dẫn dắt súc vật đi trên đường bộ

  1. Người dẫn dắt súc vật đi trên đường bộ phải cho súc vật đi sát mép đường và bảo đảm vệ sinh trên đường; trường hợp cần cho súc vật đi ngang qua đường thì phải quan sát và chỉ được đi qua đường khi có đủ điều kiện an toàn.
  2. Không được dẫn dắt súc vật đi vào phần đường dành cho xe cơ giới.”

Theo quy định này thì việc gia đình đó thả rông chó để chó chạy ngang qua đường như vậy là vi phạm pháp luật và nếu gây tai nạn giao thông thì họ phải chịu trách nhiệm bồi thường cho người bị tai nạn. Nếu hậu quả dẫn đến chết người thì người thả rông gia súc chạy qua đường có thể bị truy cứu tránh nhiệm hình sự về tội vô ý làm chết người.

– Trường hợp Xử phạt vi phạm hành chính:

Theo khoản 2 Điều 10 Nghị định 46/2016/NĐ-CP thì người điều khiển, dẫn dắt súc vật đi không đúng phần đường quy định, đi vào đường cấm, khu vực cấm, đi vào phần đường của xe cơ giới; Để súc vật đi trên đường bộ không bảo đảm an toàn cho người và phương tiện đang tham gia giao thông sẽ bị phạt tiền từ 60.000 – 80.000 đồng.

– Trường hợp truy cứu trách nhiệm hình sự:

Nếu súc vật thả rông gây tai nạn giao thông dẫn đến chết người thì chủ sở hữu súc vật có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về “tội vô ý làm chết người” theo quy định tại Điều 128 Bộ Luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017:

Điều 128. Tội vô ý làm chết người

  1. Người nào vô ý làm chết người, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.
  2. Phạm tội làm chết 02 người trở lên, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.”

–  Về trách nhiệm bồi thường: Điều 603 Bộ luật dân sự 2015 quy định:

“Điều 603. Bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra

  1. Chủ sở hữu súc vật phải bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra cho người khác. Người chiếm hữu, sử dụng súc vật phải bồi thường thiệt hại trong thời gian chiếm hữu, sử dụng súc vật, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
  2. Trường hợp người thứ ba hoàn toàn có lỗi làm cho súc vật gây thiệt hại cho người khác thì người thứ ba phải bồi thường thiệt hại; nếu người thứ ba và chủ sở hữu cùng có lỗi thì phải liên đới bồi thường thiệt hại.
  3. Trường hợp súc vật bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật gây thiệt hại thì người chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật phải bồi thường; khi chủ sở hữu, người chiếm hữu, sử dụng súc vật có lỗi trong việc để súc vật bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì phải liên đới bồi thường thiệt hại.
  4. Trường hợp súc vật thả rông theo tập quán mà gây thiệt hại thì chủ sở hữu súc vật đó phải bồi thường theo tập quán nhưng không được trái pháp luật, đạo đức xã hội.”

Nguyên tắc bồi thường: Thiệt hại thực tế phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Các bên có thể thỏa thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác (Khoản 1 Điều 585 bộ luật dân sự 2015).

Như vậy, với trường hợp của bạn thì người có trách nhiệm bồi thường là gia đình đã thả rông con chó chạy ra đường gây tai nạn cho bạn còn bạn không có trách nhiệm phải bồi thường.

(Theo chuyên viên Nguyễn Hằng)

Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên lạc với Luật Mai Phong để được hướng dẫn chi tiết.
—————————-
CÔNG TY LUẬT TNHH MAI PHONG
Trụ sở chính: Số nhà 202, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội
VPGD : Phòng 205 Tòa nhà A6B Khu Đô Thị Mới Nam Trung Yên – Trung Hoà – Cầu Giấy – Hà Nội
Websibte: www.kienthucphapluat.vn
Email:luatsumaiphong@gmail.com
Tel: (024) 6281. 0711- Fax : (024) 6281. 0722 – Hotline:097. 420. 6766

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *