QUYỀN NUÔI CON CỦA VỢ CHỒNG KHI LY HÔN

By admin - Tháng Bảy 13, 2018

QUYỀN NUÔI CON CỦA VỢ CHỒNG KHI LY HÔN

Xin chào Luật sư, tôi có một vài câu hỏi cần ý kiến của luật sư:  Vợ chồng tôi kết hôn và sinh được một bé hơn 2 tuổi, nhưng cuộc sống gia đình không hạnh phúc. Chồng tôi không còn tình cảm với tôi và đã có quan hệ ngoại tình với một người phụ nữ khác ở ngoài công ty. Cho tôi hỏi:

Nếu ly hôn tôi có được quyền nuôi con không?  Tôi chỉ làm may ở nhà còn chồng làm công ty nước ngoài, thu nhập khá.

Luật sư trả lời:

Chào bạn! Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Website – Công ty Luật Mai Phong. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau :

Căn cứ pháp lý:

–  Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014;

Nội dung tư vấn: Quyền nuôi con của vợ chồng khi ly hôn

1. Quyền nuôi con của vợ chồng khi ly hôn

Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định về quyền nuôi con như sau như sau :

     “Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

     1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

     2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

     3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Theo quy định trên, sau khi ly hôn cha mẹ vẫn có quyền và nghĩa vụ nuôi dưỡng, giáo dục con cái khi con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi bản thân. Khi giải quyết vụ việc ly hôn, quyền nuôi con sau khi ly hôn cũng là một vấn đề thường xuyên xảy ra tranh chấp. Quyền nuôi con của vợ chồng sau khi ly hôn thì vợ chồng có thể tự thỏa thuận tuy nhiên nếu  không thể tự thỏa thuận thì có thể nhờ Tòa án Giải quyết. Tòa án sẽ giải quyết tranh chấp quyền nuôi con dựa vào quyền lợi về mọi mặt của con. Nếu con đủ 07 tuổi trở lên thì Tòa án sẽ xem xét nguyện vọng của con. Nếu con dưới 36 tháng tuổi sẽ được gia trực tiếp cho mẹ nuôi trừ trường hợp mẹ không đủ điều kiện kinh tế hoặc đã có thỏa thuận khác.

Theo thông tin bạn cung cấp thì hiện tại con bạn được hơn 2 tuổi như vậy là dưới 36 tháng, trường hợp này nếu vợ chồng không thể thỏa thuận việc ai là người nuôi con thì bạn sẽ có quyền được ưu tiên hơn trong việc giành quyền nuôi con. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại nếu bạn không đủ khả năng tài chính và chồng bạn có thể chứng minh được điều đó thì Tòa án sẽ xem xét việc giao con cho ai nuôi. Bởi Tòa án luôn hướng về phía có thể tạo cho con điều kiện thuận lợi và tốt nhất bảo vệ quyền lợi của người con.

Quyền nuôi con của vợ chồng khi ly hôn

2. Thay đổi quyền nuôi con của vợ chồng khi ly hôn

Khoản 1, 2, 3 Điều 84 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 có quy định về thay đổi quyền nuôi con của vợ chồng khi ly hôn như sau:

     “Điều 84. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

     1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

     2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

     a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

     b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

     3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.”

Theo quy định trên, bạn có quyền gửi đơn yêu cầu Tòa án xem xét lại về quyết định của vụ việc giành quyền nuôi con sau khi ly hôn nếu bạn cảm thấy quyết định đó thực sự không thỏa đáng. Tuy nhiên, Tòa án chỉ thụ lý và giải quyết vụ việc nếu cha mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi để phù hợp với lợi ích của con cái hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng mà không có đủ điều kiện nuôi dưỡng.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi, nếu còn vướng mắc về pháp lý, bạn vui lòng gọi điện thoại: 024 6281 0711 – 024 6281 0722  hoặc Hot line: 0974206766 – 090 324 3686 – Luật sư chuyên về mảng hôn nhân gia đình sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn. Hoặc bạn có thể liên hệ trực tiếp: Công ty Luật TNHH Mai Phong, địa chỉ: Số 202 đường Hoàng Quốc Việt, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Xin trân trọng cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *