Nữ giới có phạm tội hiếp dâm không ?

By admin - Tháng Mười Một 19, 2018

Khách hàng có hỏi một câu như sau: Hầu hết trong các vụ Hiếp dâm, người thực hiện hành vi phạm tội đều là nam giới. Vậy nữ giới là có thể là chủ thể của loại tội phạm này hay không?

Luật sư tư vấn:

Bộ luật Hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về Tội hiếp dâm như sau: Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc bằng thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm – 07 năm.

Quy định nêu trên đề cập đến chủ thể của Tội hiếp dâm là “người nào”, tức là không giới hạn là nam giới hay nữ giới.

Trên thực tế, với đặc điểm về sức khỏe, thể lực, phụ nữ thường rất khó có thể dùng “vũ lực, đe dọa dùng vũ lực” để thực hiện hành vi giao cấu với nạn nhân là nam giới. Tuy nhiên, có thể bằng thủ đoạn khác như: cho nạn nhân uống thuốc kích dục, thuốc mê… để thực hiện hành vi giao cấu. Trong trường hợp này, nữ giới vẫn có thể phải chịu trách nhiệm về Tội Hiếp dâm.

Bên cạnh đó, nữ giới cũng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu là người xúi giục, người giúp sức (đồng phạm) với người thực hiện hành vi hiếp dâm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *