NỢ CỦA CHỒNG NHƯNG ĐỨNG TÊN VỢ THÌ SAU LY HÔN AI SẼ LÀ NGƯỜI TRẢ NỢ?

By admin - Tháng Sáu 28, 2024

Việc xác định ai sẽ là người trả nợ của chồng nhưng đứng tên vợ sau ly hôn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm:

  1. Thời điểm phát sinh nợ:

Căn cứ quy định tại Điều 37 và Điều 27 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 quy định về nghĩa vụ chung về tài sản của vợ chồng và trách nhiệm liên đới của vợ, chồng thì cả hai vợ chồng cùng có nghĩa vụ trả nợ phát sinh trong thời kỳ hôn nhân, dù đã ly hôn. Căn cứ theo Điều 60 Luật này quy định về giải quyết quyền, nghĩa vụ tài sản của vợ chồng đối với người thứ ba khi ly hôn, việc phân chia trách nhiệm trả nợ có thể được thực hiện theo thỏa thuận của hai bên hoặc do Tòa án phân chia trong vụ án ly hôn.

Theo các quy định trên, vợ không có nghĩa vụ trả nợ riêng của chồng, trừ trường hợp có sự đồng ý hoặc cam kết trả nợ của vợ trước hoặc trong thời kỳ hôn nhân.

Người vợ sẽ không có nghĩa vụ trả nợ phát sinh sau khi ly hôn chồng, trừ trường hợp có sự cam kết trả nợ của vợ sau khi ly hôn.

  1. Hình thức vay nợ

– Trong trường hợp vay tín dụng, nếu vợ đứng tên vay nhưng có sự đồng ý hoặc cam kết trả nợ của chồng, cả hai vợ chồng cùng có nghĩa vụ trả nợ.

Trong trường hợp vay mượn cá nhân, việc xác định ai có nghĩa vụ trả nợ phụ thuộc vào thỏa thuận giữa người cho vay và người vay (chồng hoặc vợ).

  1. Quyết định của Tòa án:

Trong trường hợp không có thỏa thuận giữa hai bên hoặc có tranh chấp về nghĩa vụ trả nợ, Tòa án sẽ căn cứ vào các yếu tố như thời điểm phát sinh nợ, hình thức vay nợ, mục đích vay nợ, khả năng tài chính của mỗi bên, v.v. để đưa ra phán quyết về việc ai sẽ là người trả nợ.

Lưu ý:

  • Việc ly hôn không giải trừ nghĩa vụ trả nợ chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân.
  • Vợ có quyền yêu cầu Tòa án phân chia trách nhiệm trả nợ chung một cách công bằng.
  • Nên có hợp đồng vay nợ rõ ràng ghi rõ người vay, người cho vay, mục đích vay, số tiền vay, lãi suất, thời hạn trả nợ, v.v. để tránh tranh chấp sau này.

———————————————————————

Quý khách hàng có nhu cầu muốn biết thêm thông tin chi tiết về thủ tục, hồ sơ hoặc sử dụng dịch vụ của chung tôi vui lòng liên hệ địa chỉ dưới đây.

CÔNG TY LUẬT TNHH MAI PHONG

Trụ sở chính: Số nhà 202, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội

VPGD : Phòng 205 Tòa nhà A6B Khu Đô Thị Mới Nam Trung Yên – Trung Hoà – Cầu Giấy – Hà Nội

Websibte: www.kienthucphapluat.vn

Email: luatsumaiphong@gmail.com

Tel: (024) 62. 810. 711- Fax : (024) 62. 810. 722 – Hotline: 097. 420. 6766

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *