NGĂN CẢN BỐ/MẸ GẶP CON CÁI SAU KHI LY HÔN

NGĂN CẢN BỐ/MẸ GẶP CON CÁI SAU KHI LY HÔN

By admin - Tháng Mười Hai 29, 2020

 

Khách hàng: Em và chỗng cũ em đã ly hôn, cũng đã có quyết định của Tòa án do em khó khăn, không đủ điện kiện chăm sóc con được nên con em để cho bố cháu nuôi. Nhưng mà em đến thăm con thì bố mẹ chồng và chồng em không đồng ý. Em phải làm sao bây giờ? Luật sư giúp em với

 

Luật sư:

Khi vợ chồng ly hôn, theo Bản án / Quyết định của Tòa án, thì luôn có một người được trao quyền trực tiếp nuôi con còn lại sẽ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con. Chúng tôi đều biết rằng người không thể trực tiếp nuôi con vẫn là bố / mẹ hợp pháp của trẻ và vẫn có quyền và nghĩa vụ đối với con của mình, trong đó có quyền và nghĩa vụ thăm dò, thiết lập. Không ai có thể ngăn cản bố / mẹ thăm con trừ khi họ bị giới hạn quyền bởi Tòa án.

  1. QUY ĐỊNH VỀ QUYỀN THĂM NOM CON CỦA CHA/MẸ KHÔNG TRỰC TIẾP NUÔI DƯỠNG

Theo quy định tại Điều 82, 83 Luật hôn nhân và Gia đình 2014 quy định về quyền và nghĩa vụ của cha / mẹ không trực tiếp nuôi con sau ly hôn như sau:

a) Quyền của cha / mẹ không trực tiếp nuôi con sau ly hôn

  • Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.
  • Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.
  • Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai cản trở được.

Tuy nhiên, cha, mẹ không trực tiếp nuôi dưỡng vận dụng công việc thăm quan để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến công việc trông nom, quản lý, nuôi dưỡng, giáo dục con, nếu có thì người trực tiếp nuôi dưỡng con có quyền yêu cầu. yêu cầu tòa án hạn chế quyền thăm dò ý kiến của người đó.

b) Nghĩa vụ của cha / mẹ trực tiếp nuôi con đối với người không trực tiếp nuôi con sau khi kết hôn

  • Cha, mẹ trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu người không trực tiếp nuôi con thực hiện các nghĩa vụ theo quy định tại Điều 82 của Luật này; yêu cầu người không trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình tôn trọng quyền được nuôi con của mình.
  • Cha, mẹ trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình không cản trở người không trực tiếp nuôi con trong việc thăm nom, thiết lập, nuôi dưỡng, giáo dục con. ”

Như vậy, cha / mẹ không trực tiếp nuôi con sau ly hôn có quyền thăm dò, thiết lập, giáo dục con mà không bị cha / mẹ trực tiếp nuôi dưỡng cùng các thành viên gia đình cản trở, trừ trường hợp cha / mẹ không trực tiếp vận dụng ứng dụng để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, nuôi dưỡng, giáo dục con.

  1. MỨC XỬ LÝ VỚI HÀNH VI NGĂN CẢN CHA/MẸ GẶP CON CÁI SAU LY HÔN

Việc ngăn cản không cho cha/mẹ gặp con là một trong những hành vi bạo lực gia đình được nêu tại Điều 2 Luật Phòng chống bạo lực gia đình 2007.

Theo Điều 53 Nghị định 167/2013 / NĐ-CP quy định về việc xử lý công việc xử lý khi vi phạm quyền hạn, thiết lập, nuôi dưỡng con của cha / mẹ không trực tiếp nuôi con sau ly hôn như sau:

“Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi ngăn cản  quyền thăm nom, chăm sóc giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con, trừ trường hợp cha mẹ bị hạn chế quyền thăm nom con theo quyết định của tòa án; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau.”

Như vậy, cha / mẹ trực tiếp nuôi con sau ly hôn có hành vi ngăn cản cha / mẹ không trực tiếp nuôi con sau ly hôn thăm con có thể bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng, trừ trường hợp cha / mẹ bị hạn chế quyền thăm nom con.

Ngoài ra với trường hợp này, khi chồng bạn cản trở quyền của bạn thì bạn có quyền:

– Tố cáo hành vi của vợ bạn tới cơ quan công an hoặc Ủy ban nhân dân để cơ quan có thẩm quyền xử phạt hành vi của vợ bạn;

– Xin xác nhận của Ủy ban nhân dân hoặc công an về việc vợ bạn có hành vi cản trở quyền chăm con của bạn sau đó bạn yêu cầu cơ quan thi hành án việc thăm nom, chăm sóc con theo bản án, quyết định của Tòa án.

Để được tư vấn chi tiết bạn có thể tham khảo tại website của công ty Luật TNHH Mai Phong: https://kienthucphapluat.vn/wp-admin/post-new.php hoặc gọi điện theo hotline: 0974206766 – 02462810722 – 02462810711

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *