Ly thân có nên báo cáo với tòa án

Ly thân có nên báo cáo với tòa án

By admin - Tháng Bảy 19, 2018

Ly thân có nên báo cáo với tòa án

Ly thân được hiểu là việc sống riêng giữa vợ chồng, không ăn chung, không ngủ chung, không sinh hoạt chung. Ly thân chưa hẳn là một điều tiêu cực mà đó là cơ hội để các bên có thời gian suy nghĩ, cân nhắc về đời sống tình cảm của mình, sửa chữa sai lầm, tha thứ cho nhau để hàn gắn tình cảm vợ chồng.

Như vậy, ly thân là một thuật ngữ mang tính xã hội chứ không phải là thuật ngữ pháp lý,  cho nên dù ly thân trong khoảng thời gian bao nhiêu lâu cũng không làm chấm dứt mối quan hệ pháp lý giữa vợ và chồng đã được pháp luật công nhận.

Cho đến nay, pháp luật vẫn chưa có quy định nào liên quan đến thủ tục ly thân. Do đó, không có cơ quan, tổ chức nào có trách nhiệm phải giải quyết ly thân cho các cặp vợ chồng.

Việc ly thân là sự thỏa thuận riêng tư của các bên, không phải lập thành văn bản rõ ràng và không cần báo cáo với tòa án. Bởi lẽ, theo quy định của pháp luật, tòa án chỉ có thẩm quyền giải quyết cho ly hôn theo yêu cầu của các bên hoặc mong muốn đơn phương của một bên vợ hoặc chồng khi có căn cứ đời sống vợ chồng của đương sự đang rơi vào tình trạng trầm trọng.

Trong trường hợp cả hai vợ chồng quyết định ly thân để cho nhau thời gian suy nghĩ, thừa nhận và sửa chữa những sai lầm của mình để tiếp tục đời sống hôn nhân thì không phải thực hiện thủ tục báo cáo với tòa án về tình trạng hôn nhân của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *