Các loại hàng hóa được mua bán trên Sở giao dịch hàng hóa

Các loại hàng hóa được mua bán trên Sở giao dịch hàng hóa

By admin - Tháng Mười Hai 18, 2018

Điều 63, Luật Thương mại 2005 quy định: “Mua bán hàng hóa qua Sở giao dịch hàng hóa là hoạt động thương mại, theo đó các bên thỏa thuận thực hiện việc mua bán một lượng nhất định của một loại hàng hóa nhất định qua Sở giao dịch hàng hóa theo những tiêu chuẩn của Sở giao dịch hàng hóa với giá được thỏa thuận tại thời điểm giao kết hợp đồng và thời gian giao hàng được xác định tại một thời điểm trong tương lai”.

Xuất phát từ tính chất đặc biệt của hoạt động mua bán hàng hóa qua Sở giao dịch hàng hóa, nên không phải tất cả các loại hàng hóa đều được phép giao dịch tại Sở giao dịch. Thông thường, hàng hóa được mua bán qua Sở giao dịch phải có những đặc điểm như: có thể tích trữ được trong một thời gian dài; dễ phân loại phẩm cấp; giao dịch với số lượng lớn; biến động giá cả hoàn toàn phụ thuộc vào cung – cầu. Theo đó, có các nhóm hàng hóa đặc thù như: nông sản, năng lượng và kim loại.

Ở Việt Nam, những loại được phép giao dịch trên Sở giao dịch hàng hóa do Bộ Công thương quyết định, cụ thể, được quy định tại Quyết định số 4361/QĐ-BCT. Theo đó, các loại hàng hóa được phép giao dịch trên các Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam bao gồm 8 nhóm:

– Cà phê nhân, chưa rang, chưa khử chất cà-phê-in.

– Mủ cao su tự nhiên, đã hoặc chưa tiền lưu hóa.

– Cao su tự nhiên ở dạng tấm cao su xông khói.

– Cao su tự nhiên đã được định chuẩn kỹ thuật.

– Các sản phẩm thép không hợp kim được cán phẳng, có chiều rộng từ 600mm trở lên, được cán nóng, chưa phủ, mạ hoặc tráng.

– Các sản phẩm thép không hợp kim được cán phẳng, có chiều rộng từ 600mm trở lên, cán nguội (ép nguội), chưa dát phủ, mạ hoặc tráng.

– Các sản phẩm thép không hợp kim được cán phẳng, có chiều rộng từ 600mm trở lên, đã phủ, mạ hoặc tráng.

– Các sản phẩm thép không hợp kim ở dạng thanh và que khác, mới chỉ qua rèn, cán nóng, kéo nóng hoặc ép đùn nóng, kể cả công đoạn xoắn sau khi cán.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.