Áp dụng quy định mới trong chuyển đổi phương pháp quản lý thuế đối với 03 nhóm hộ kinh doanh
Căn cứ Quyết định 3389/QĐ-BTC phê duyệt đề án “chuyển đổi mô hình và phương pháp quản lý thuế đối với hộ kinh doanh khi xóa bỏ thuế khoán”. Theo đó, từ ngày 01/01/2026, sẽ chấm dứt hoàn toàn phương thức thu thuế khoán đối với hộ kinh doanh và chuyển sang quản lý theo phương pháp tự kê khai, tự nộp thuế theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.
Bên cạnh đó, đề án cũng quy định rằng hộ kinh doanh sẽ được chia thành 3 nhóm:
– Nhóm 1: các hộ kinh doanh có doanh thu dưới 200 triệu đồng/năm.
Nhóm này được miễn nộp thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân. Đối với nhóm 1, không cần áp dụng sổ sách kế toán phức tạp nhưng vẫn phải thực hiện kê khai định kỳ. Có thể lựa chọn kê khai doanh thu 2 lần/năm vào đầu/giữa năm và cuối năm hoặc chọn thời điểm phù hợp với hộ kinh doanh.
– Nhóm 2: các hộ kinh doanh có doanh thu trên 200 triệu đồng/năm đến 3 tỷ đồng/năm.
+ Nhóm hộ kinh doanh này áp dụng phương pháp tính thuế trực tiếp theo % doanh thu:
Thuế GTGT phải nộp = Doanh thu x Tỷ lệ %
Nếu đủ điều kiện, nhóm 2 có thể tự nguyện đăng ký áp dụng phương pháp khấu trừ:
Thuế GTGT phải nộp = Thuế GTGT đầu ra – Thuế GTGT đầu vào được khấu trừ
+ Đối với thuế thu nhập cá nhân, được tính theo tỷ lệ % trên doanh thu theo từng ngành nghề:
Số thuế TNCN phải nộp = Doanh thu x Tỷ lệ %
+ Quy định của Bộ Tài chính cũng tạo điều kiện cho nhóm 2 không cần tuân theo chế độ kế toán phức tạp, nhưng vẫn phải lập sổ sách đơn giản, có biểu mẫu theo quy định, phần mềm miễn phí.
+ Về trách nhiệm kê khai doanh thu: phải kê khai thuế 4 lần/năm (theo quý) và quyết toán năm.
+ Trong nhóm này, nếu hộ kinh doanh có doanh thu trên 1 tỷ đồng/năm và thuộc nhóm ngành bán lẻ, dịch vụ trực tiếp đến tay người tiêu dùng theo quy định thì phải xuất hóa đơn điện tử từ máy tính tiền có kết nối với cơ quan thuế.
Các hộ kinh doanh khác có doanh thu dưới 1 tỷ đồng/năm không bắt buộc xuất hóa đơn điện tử từ máy tính tiền có kết nối với cơ quan thuế nhưng Bộ Tài chính lưu ý vẫn nên ghi chép doanh thu.
– Nhóm 3: các hộ kinh doanh có doanh thu trên 3 tỷ đồng/năm.
+ Về thuế giá trị gia tăng, bắt buộc áp dụng khấu trừ:
Thuế GTGT phải nộp = Thuế GTGT đầu ra – Thuế GTGT đầu vào được khấu trừ
+ Về thuế thu nhập cá nhân, nhóm 3 sẽ tính trên thu nhấp tính thuế x 17%
Thu nhập tính thuế = Doanh thu – chi phí hợp lý
+ Trách nhiệm kê khai doanh thu yêu cầu nhóm 3 phải kê khai theo tháng (nếu có doanh thu năm trên 50 tỷ đồng) hoặc theo quý, quyết toán năm.
+ Nhóm 3 bắt buộc dùng hóa đơn điện tử có mã hoặc HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền, và bắt buộc theo chế độ kế toán của doanh nghiệp siêu nhỏ hoặc doanh nghiệp vừa.
Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên lạc với Luật Mai Phong để được hướng dẫn chi tiết.
—————————-
CÔNG TY LUẬT TNHH MAI PHONG
Trụ sở chính: Số nhà 202, Hoàng Quốc Việt, phường Nghĩa Đô, TP. Hà Nội
Websibte: www.kienthucphapluat.vn
Email: luatsumaiphong@gmail.com
Tel: (024) 62. 810. 711 – Fax: (024) 62. 810. 722 – Hotline: 097. 420. 6766






